TIỂU SỬ, THÂN THẾ, CUỘC ĐỜI THẦY GIÁO NGUYỄN VĂN TIẾT ( 1909 – 1948)

Đồng chí Nguyễn Văn Tiết ( Sáu Tiết), sinh năm 1909, tại làng Bình Nhâm, quận Lái Thiêu, tỉnh Thủ Dầu Một (nay là tỉnh Bình Dương). Lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo, đã quyết tâm đi tìm cái chữ để mong được đổi đời, khi đang học tại Trường tiểu học Thủ Dầu Một, ông bị đuổi học vì tham gia vận động các bạn học sinh bãi khóa, xuống Sài Gòn dự đám tang nhà yêu nước Phan Châu Trinh (tháng 3-1926). Sau đó, được sự giúp đỡ của thầy giáo, ông được tiếp tục học ở Lái Thiêu và đậu bằng tiểu học Pháp – Việt.
Năm 1929, ông gia nhập Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên. Năm 1930, ông trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, thuộc lớp đảng viên đầu tiên của Đảng bộ Thủ Dầu Một. Ngày 7-11-1930, ông là một trong những thành viên chủ chốt tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười Nga tại miểu Thuận Giao và trực tiếp diễn thuyết trước hàng trăm đồng bào. Ngay sau đó, ông bị chính quyền thực dân bắt giam, kết án 5 năm tù, 10 năm biệt xứ và đày ra Côn Đảo.
Mãn hạn tù, ông về hoạt động tại Sài Gòn, Thủ Dầu Một và một số địa phương khác. Để che mắt địch, ông đã phải làm nhiều nghề khác nhau như sửa xe đạp, làm lao công cho các trại lính Nhật… Tham gia cuộc khởi nghĩa giành chính quyền ở Sài Gòn (ngày 25-8-1945), đến khi Nam Bộ kháng chiến bùng nổ (ngày 23-9-1945), ông được cấp trên điều động tăng cường cho Đảng bộ Thủ Dầu Một với nhiệm vụ Bí thư Tỉnh ủy.
ông là một trong ba đại biểu của tỉnh Thủ Dầu Một trong Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ông còn kiêm nhiệm nhiều trọng trách như Chủ nhiệm Tỉnh bộ Việt Minh, Tổng thư ký Hội Liên hiệp quốc dân Việt Nam, Ủy viên chính trị Ủy ban hành chính tỉnh, Ủy viên dân quân Ủy ban kháng chiến hành chính kiêm Tỉnh đội trưởng Tỉnh đội bộ dân quân. Ở cương vị nào, ông cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Ngày 19-4-1948, khi địch mở cuộc càn lớn vào chiến khu Thuận An Hòa, ông đã chiến đấu đến viên đạn cuối cùng và hy sinh anh dũng tại ấp Bình Đức, xã Bình Hòa, huyện Lái Thiêu, để lại niềm kính phục và tiếc thương sâu sắc cho đồng chí, đồng đội, đồng bào.
Đồng chí được công nhận là liệt sĩ và được tặng thưởng “Huy hiệu Nam bộ Kháng chiến”. Hiện tại, liệt sĩ Nguyễn Văn Tiết được thờ cùng 5 đảng viên tiền bối của Chi bộ Cộng sản đầu tiên của Thủ Dầu Một tại đền Bình Nhâm, Thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *